CÁCH LÀM BÀI, TRÌNH BÀY BÀI TẬP TÌNH HUỐNG HỌC PHẦN PLĐC


CÁCH LÀM BÀI, TRÌNH BÀY BÀI TẬP TÌNH HUỐNG

Pháp luật Đại cương áp dụng từ khoá CĐ11

 1. ĐỐI VỚI DẠNG BÀI TẬP THỪA KẾ:

1. Thời điểm mở thừa kế: sinh viên phải trình bày chính xác theo dữ kiện đề bài nêu ra như ngày tháng năm thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có di sản để lại chết.

2. Chia di sản thừa kế

a. Trình tự: Trong một tình huống thì nếu có cả chia di sản theo di chúc và theo pháp luật thì chia theo di chúc trước, còn lại mới chia theo pháp luật.

b. Xác định di sản thừa kế: là phần tài sản riêng của người chết và tài sản nằm trong khối tài sản chung (cách xác định tài sản riêng hay di sản thừa kế đã có hướng dẫn trong đề cương ôn tập rồi). Nếu là di sản chung sinh viên phải thực hiện phép chia cụ thể và có lập luận cụ thể (ví dụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung nên khi chấm dứt hôn nhân được chia mỗi người một nữa…) nếu người để lại di sản thừa kế có nghĩa vụ trong việc trả nợ hay nghĩa vụ tài chính khác thì phải trừ các khoản tiền này trước khi chia (tiền nợ, chi phí chung trong việc bảo quản sửa chữa tài sản chung, chi phí mai táng…).

c. Chia theo di chúc: ưu tiên lấy di sản thừa kế chia theo di chúc trước. Trường hợp chia di sản cho những người không phụ thuộc vào nội dung di chúc: nếu phát hiện có trường hợp này thì cần chia cho những người này trước theo đúng quy định sau đó còn lại bao nhiều mới chia theo di chúc

d. Chia theo pháp luật: phải xác định những người cùng hàng thừa kế được nhận di sản (số lượng người được hưởng và lập luận vì sao?)

Kết luận:  số tài sản mỗi người nhận được từ người chết theo đề bài đưa ra (cộng số tiền chia theo di chúc với số tiền chia theo pháp luật nếu có). Sinh viên thường nhầm lẫn, ở đây chỉ yêu câu xác  định số tài sản nhận từ người chết chứ không bao gồm số tài sản đương nhiên của họ.

 1. II.   DẠNG BÀI TẬP XÁC ĐỊNH CẤU THÀNH TỘI PHẠM

1. Xác định tội danh: phần này chiếm từ  0,25 điểm đến 0,5 điểm, phần lớn trong đề bài đã đưa ra 3 loại tội danh để sinh viên lựa chon dựa trên kiến thức, hiểu biết của mình.

2. Phân tích các mặt cấu thành tội phạm:

a. Mặt khách quan: sinh viên phải chỉ ra được các yếu tố sau:

– Hành vi phạm tội (hành vi khách quan)

– Hậu quả của hành vi đó

– Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi với hậu quả xảy ra:  nếu tình huống đã rõ ràng sinh viên chỉ cần nhấn mạnh lại là việc hậu quả xảy ra nêu trên là do hành vi khách quan gây ra…

b. Mặt chủ quan:  sinh viên phải chỉ ra được các yếu tố sau:

– Lỗi của chủ thể khi thực hiện hành vi: xác định là lỗi (là cố trực tiếp hay cố ý gián tiếp; vô ý vì quá tự tin hay vô ý do cẩu thả). Trường hợp tình tiết đưa ra không đủ để phân tích sâu hơn thì chỉ cần xác định là lỗi cố ý hay vô ý.

– Về mục đích,  động cơ vi phạm không yêu cầu sinh viên nhất thiết phải phân tích tìm ra. (trong quá trình làm đáp án người ra đề chỉ cơ cấu nhiều nhất 0,15 điểm cho 2 mục này)

c. Chủ thể: sinh viên phải chỉ ra được các yếu tố sau:

Chủ thể là cá nhân thực hiện hành vi phạm tội ( phải đủ tuổi và có năng lực chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định và là người thực hiện hành vi phạm tội)

d. Khách thể: sinh viên phải chỉ ra mối quan hệ xã hội mà bị hành vi trái pháp luật xâm hại tới mà được pháp luật hình sự bảo vệ.

Ví dụ: Khách thể của tội cướp tài sản trực tiếp xâm hại đến 2 quan hệ xã hội sau:

@ Quan hệ nhân thân, đó là quan hệ về tính mạng, sức khoẻ con người, quyền được bảo vệ tính mạng sức khoẻ bởi Nhà nước của con người.

@ Quan hệ tài sản: quan hệ về quyền sở hữu, quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được Nhà nước bảo vệ

– Khách thể của tội trộm cắp tài sản đó là @ Quan hệ tài sản: quan hệ về quyền sở hữu, quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được Nhà nước bảo vệ

– Khách thể của các tội giết người (Điều 93) Tội cố ý gây thương tích (Điều 104), Tội vô ý làm chết người (Điều 98): Quan hệ nhân thân, đó là quan hệ về tính mạng, sức khoẻ con người, quyền được bảo vệ tính mạng sức khoẻ bởi Nhà nước của con người. Cụ thể hơn là xâm phạm đến quyền sống, đến tính mạng  của con người. (Điều 93, Điều 98)

– Khách thể Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trực tiếp xâm hại tới 2 loại quan hệ xã hội, đó là:

+ Xâm phạm đến sự an toàn, sự hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông đường bộ.

+ Xâm phạm quan hệ về tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người khác

–         Khách thể  Tội  hối lộ, nhận hối lộ trực tiếp xâm sự hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước tổ chức xã hội.

Advertisements

14 phản hồi

 1. diem pldc cd12b2 xem cho nao thay

 2. cho e hoi:
  nguoi bi truất quyền thua kế nhưng ko bị pluat kêt an có đc tinh la mot suất thùa kế theo pluat để tinh thua kế ko phu thuocj vào di chúc ko?

  • ko bị kết án thì sao gọi là người bị truất quyền thừa kế được bạn

   • ng đó bi truất quyenfthua kế trong di chuc
    thầy cho e hoi là;
    di san ban đàu co 500tr
    sau khi chia cho nguoi huong tke ko phụ thuoc noi dung dichuc thi con lại 300tr
    giả sử di chúc để lại cho X 1/3 di sản thì 1/3 di san nay đc xac đinh như thê nao?? là 1/3 cua của di san ban đầu hay 1/3 di san con lai 300tr kia????

   • bạn cho lại đề bài đi, đề bài ni tôi chưa rõ!

  • người bị truất quyền thừa kế theo di chúc, tức là bị truất quyền do ý chí của người lập di chúc có thể được thừa kế bằng 2/3 tài sán theo quy định tại điều 669 nếu thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại điều này

 3. cho e hỏi
  muồn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì mình cần đảm bảo những điều kiện nào???

  • – về vốn nếu kinh doanh yêu cầu vốn pháp định
   – về đặt tên, trụ sở doanh nghiệp
   – về tư cách pháp lý của chủ sở hữu
   – Chứng chỉ hành nghề của Chủ sở hữu, giám đốc Dn nếu PL yêu cầu

 4. thay cho em hoi:
  A va B co 3 nguoi con la C, D, K. A B co tai san la 600tr. A chet de lai 1/2 di san cho K. Vay phai chia ntn ha thay?

  • ở đây xuất hiện vợ A là B, sẽ được hưởng di sản không phụ thuộc nội dung di chúc (do nhận phần ít hơn một suất của 2/3 suất nếu di sản chia theo pháp luật)
   chia cho B trước 2/3 của 300/4; còn lại chia 1 nữa cho K, nữa còn lại chia cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất

 5. dạ em trình bày như này có đúng không, thầy xem góp ý cho em với nha thầy:
  – Di sản của A là: 600/2=300tr
  – Giả sử không có di chúc thì: B=C=D=K=300/4=75tr/suất
  Vì B là đối tượng được hưởng không phụ thuộcj nội dung di chúc nên B nhận được là: 2/3*75=50tr
  -Theo di chúc thì di sản K nhận đươc là: (300-50)/2=125tr
  -Di sản còn lại của A là: 300-50-125=125tr chưa được định đoạt trong di chúc nên số di sản này sẽ được chia theo pháp luật:
  125/4=31,25tr
  Vậy B: 81,25tr
  C=D=31,25tr
  K=156,25tr

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: